Horea logo

Đất công bắt buộc phải lên sàn giao dịch điện tử

Ngày đăng: 25-05-2018

  Đất công sẽ lên sàn giao dịch điện tử- đây là một trong nhiều giải pháp nhằm trong sạch và lành mạnh tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất công hiện nay.

Chương trình Bàn tròn trực tuyến của VietNamNet với chủ đề: "Nhìn lại lỗ hổng trong quản lý đất công, làm sao tránh thất thoát" đã diễn ra với 3 khách mời:

Ông NGUYỄN TÂN THỊNH - Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản - Bộ Tài Chính.

PGS. TS NGÔ TRÍ LONG - Chuyên gia Kinh tế

Ông LÊ HOÀNG CHÂU - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI PHẦN II TALKSHOW TẠI CÁC VIDEO SAU:

 

  

 

 

 

 

 Tại Hội nghị tổng kết ngành Tài chính, nhân vụ việc của Vũ Nhôm, Thủ tướng đã đánh giá, việc quản lý tài sản công, đất công hiện nay vẫn còn đang lãng phí và vẫn có lợi ích nhóm làm phép, thu lợi khổng lồ trên tài sản công.

Vấn đề này liên quan mật thiết tới câu chuyện quan hệ của các doanh nghiệp bất động sản với chính quyền địa phương.

 

Theo ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản - Bộ Tài Chính cho rằng, về mặt pháp luật thì từ trước đến nay, trong việc quản lý nhà đất của công sản đều có quy định.

 

Năm 1998 khi lần đầu tiên chúng ta có N ghị định về quản lý tài sản công, đến sau này quy định tại Nghị định số 137/2006/NĐ-CP, Luật Tài sản nhà nước năm 2008, Luật Tài sản công năm 2017.

Với những tài sản là nhà đất của các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp thì đã chia rất rõ nhà đấtcủa Trung ương, nhà đất của địa phương. Tài sản của cấp nào thì cấp đó chịu trách nhiệm quản lý và quyết định các vấn đề liên quan đến nhà đất thuộc phạm vi quản lý của mình.

Ông Nguyễn Tân Thịnh cho rằng, quy định pháp luật có thể chưa hoàn thiện, nhưng trong công tác triển khai, nếu làm việc công tâm, đúng chức trách, nhiệm vụ của người cán bộ, công chức thì khó xảy ra những việc như thế.

Nói như vậy, nhưng về phía Bộ Tài chính cũng thấy rằngviệc chúng ta tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách trong quản lý, sử dụng tài sản là hết sức quan trọng. Đây là cơ sở pháp lý để triển khai trong thực tế và rất mừng làkhi triển khai Luật quản lý tài sản công, các bộ ngành địa phương rất quan tâm,đặc biệt là khi vừa qua, sau khi một số vụ việc được xử lý.

Ông Thịnh cũng tiết lộ, trong luật có quy định rất mới, là nước ta sẽ xây dựng một hệ thống giao dịch điện tử về tài sản công, để các giao dịch về tài sản công sẽ được thực hiện trên hệ thống đó mà con người không thể can thiệp vào.

Theo http://vietnamnet.vn

TIN KHÁC:
Hung Thinh Corp
Thao Loan
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG & THƯƠNG MẠI SÀI GÒN 9
Sacombank
Khang Thong
Van Thinh Phat
CT Group
Dat Lanh
Việt Phú An
Tài Nguyên
An Phú
Phu Long
Thu Duc House
Phuc Khang
Đất Luật
Hung Hung THinh
Nam Long
Chia Khoa An Cu
Nhà Việt Nam
Thẩm Định Giá Miền Nam
Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5
Công ty Cổ phần địa ốc Sài gòn (SAIGONRES)
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG  ĐỊA ỐC ÂN NAM
Công ty Luật Quốc Tế Hòa Bình
Daikin
Nhựa Đồng Nai
CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM
Van An Phat
Hankyu Hanshin Properties Corp
CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN VÀ THẨM ĐỊNH GIÁ VIỆT NAM (AVA)