Horea logo

Các chuyên gia nói gì về Bất động sản 2 tháng cuối năm 2017?

Ngày đăng: 01-11-2017

 Thị trường bất động sản đã đi gần hết năm 2017 với nhiều chuyển biến tích cực. 

Dù đã có lúc thị trường nhiều biến động, nhưng vẫn thể hiện xu hướng phát triển tương đối ổn định. Đây cũng là xu thế được dự báo sẽ tiếp tục trong những tháng còn lại của năm.

TS Đinh Thế Hiển: Tích cực ở phân khúc căn hộ trung cấp và biệt thự nhà phố

Giai đoạn cuối năm 2017 và bước sang năm 2018 thị trường căn hộ sẽ giảm nhẹ, một số dự án trung cấp có vị trí tốt và chủ đầu tư uy tín sẽ tiêu thụ tốt nhờ có nhu cầu của nhóm người thu nhập trung bình – khá cũng như nhu cầu thuê ổn định. Do vậy nhưng dự án tốt về vị trí, quy hoạch và giá bán sẽ tiêu thụ được nhưng giá bán cũng sẽ khó tăng.

Trong khi đó, thị trường nhà phố, biệt thự lượng tiêu thụ vẫn tích cực do nguồn cung không nhiều. Tuy nhiên, do giá đã tăng khá mạnh nên sẽ khó có khả năng tăng tiếp, thậm chí những dự án chưa kết nối hạ tầng tốt sẽ khó bán.

Đối với thị trường đất nền vùng ven sẽ có xu hướng chững lại có thậm chí có khu vực giảm giá. Thị trường vùng ven bị ảnh hưởng rất lớn bởi nhóm đầu cơ, có những nơi giá còn thấp sẽ có khả năng tăng, những nơi có đầu tư hạ tầng mới sẽ tạo cơn sốt nhanh. Tuy nhiên một số vùng giá đã tăng mạnh do đón quy hoạch như Cần Giờ, một phần Nhơn Trạch, một số dự án Long An giá sẽ hạ nhiệt.

Riêng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ gặp khó khăn do nguồn cung lớn, nhiều dự án đã bắt đầu đi vào giai đoạn khai thác làm tăng áp lực cạnh tranh giá để thu hút khách thuê cộng thêm nguồn cầu khó có khả năng tăng thêm và gặp áp lực thoát hàng của những người đầu tư trước đó.

TS Nguyễn Trí Hiếu: Sẽ tăng đều đến cuối năm

Thị trường bất động sản đang trong đà tăng trưởng dù có chậm hơn so với thời điểm đầu năm. Từ nay đến cuối năm là lúc nhu cầu mua nhà tăng lên để chuẩn bị đón năm mới nên giao dịch trên thị trường sẽ không giảm mà tăng đều từ nay đến cuối năm nhưng không có đột biến.

Đối với từng phân khúc, với những bất động sản nhà ở cao cấp hay nghỉ dưỡng hiện tại nguồn cung đang dư thừa nên thị trường có thể chậm lại. Riêng thị trường nhà ở vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng đều và không có biến động nào đáng kể.

Hiện nay các ngân hàng đều đang tăng trưởng tín dụng rất mạnh và họ đẩy tín dụng vào khu vực bất động sản nhiều, bởi vì đây là khu vực dễ cho vay nhất, có tài sản thế chấp và mức độ giải ngân nhanh nên các ngân hàng có thể sẽ đẩy mạnh tín dụng vào bất động sản trong 2 tháng tới. Nguồn tín dụng vào bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ hỗ trợ rất lớn cho thị trường địa ốc, mà đặc biệt là thị trường nhà ở.

Về lãi suất, mặc dù từ đây đến cuối năm lãi suất huy động và cho vay có thể nhích nhẹ nhưng không tăng nhiều, cũng sẽ hỗ trợ cho thị trường bất động sản phát triển tích cực.

Ông Lê Hoàng Châu -  Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: Căn hộ vừa túi tiền vẫn là xu hướng chủ đạo

Thị trường cuối năm vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng sẽ tiếp tục xu hướng chững lại so với năm 2016. Thị trường bất động sản cuối năm sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số những người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị. Trong đó, phân khúc căn hộ vừa túi tiền, một phòng ngủ, hai phòng ngủ vẫn tiếp tục là xu thế phát triển chủ đạo của thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án sẽ phát triển mạnh hơn trước đây, nhất là sau thời điểm 15/8/2017, lúc Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu có hiệu lực thi hành.

 

Tuy nhiên, thị trường xuất hiện một số yếu tố tiềm ẩn rủi ro trên như hiện tượng lệch pha cung - cầu, có sự gia tăng mạnh các nhà đầu tư thứ cấp. Bên cạnh đó là nguồn cung tín dụng có xu hướng tập trung vào một số tập đoàn lớn đầu tư vào phân khúc bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng.

Theo https://batdongsan.tuoitre.vn

 

TIN KHÁC:
Hung Thinh Corp
Thao Loan
Cong ty CP nha VIet Nam
Sacombank
Khang Thong
Van Thinh Phat
CT Group
Dat Lanh
Việt Phú An
Tài Nguyên
An Phú
Phu Long
Thu Duc House
Phuc Khang
Đất Luật
Hung Hung THinh
Nam Long
Chia Khoa An Cu
Nhà Việt Nam
Thẩm Định Giá Miền Nam
Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5
Công ty Cổ phần địa ốc Sài gòn (SAIGONRES)
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG  ĐỊA ỐC ÂN NAM
Công ty Luật Quốc Tế Hòa Bình
Daikin
Nhựa Đồng Nai