Horea logo

Nhà 'trên giấy' giảm hàng trăm triệu đồng tiền chênh

Ngày đăng: 05-06-2020

 
TP HCMÔm căn hộ chậm tiến độ, cộng tác động của Covid-19, ông Cường chấp nhận giảm 200 triệu đồng tiền chênh khi quyết định "xả hàng"
 

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á cho biết, hiện nay đa phần nhà đầu tư đều muốn cầm tiền mặt để săn lùng những cơ hội mua tài sản giá mềm hoặc chuyển kênh khác an toàn hơn. Vì vậy, thị trường thứ cấp bắt đầu xuất hiện tình trạng xả hàng rải rác ở nhiều dự án. Các nhà đầu tư chấp nhận hạ biên lợi nhuận về mức khá thấp, đa phần đều dưới ngưỡng kỳ vọng.

Với những dự án đang xây dựng nhưng chậm tiến độ, nếu tỷ lệ nhà đầu tư chiếm trên 60% trở lên, một khi đối tượng này đuối dòng tiền (hụt tiền), họ sẽ chấp nhận mất lãi, chỉ nhắm đến mục đích thu hồi vốn. Nguyên nhân của diễn biến này, theo ông Hạnh là do nhà đầu tư bắt đầu quan ngại về nguy cơ tắc nghẽn dòng tiền, thu nhập bị cắt giảm vì diễn biến của dịch bệnh, thanh khoản thị trường cũng giảm tốc mạnh mẽ. Các nhà đầu tư có xu hướng không bung tiền dàn trải nữa, họ gom tiền mặt về để kỳ vọng săn tài sản có giá trị thấp hơn mặt bằng chung của thị trường.    

Giám đốc một công ty bất động sản có trụ sở tại khu Nam TP HCM đánh giá, tâm lý phòng thủ đang bao trùm toàn thị trường. Vì thế, việc giới đầu cơ cắt một phần lợi nhuận để thu hồi dòng tiền là biểu hiện bình thường.

Đây là hình thức cắt lãi, xảy ra khi giới đầu tư chấp nhận giảm bớt biên lợi nhuận để kích cầu giao dịch, đẩy nhanh tốc độ mua bán vốn đang khá trầm lắng hiện nay. Tuy nhiên, giá chào bán căn hộ trên các hợp đồng vẫn không thay đổi. Những trường hợp cắt lãi thường chỉ thu hồi được mức lãi rất thấp, thậm chí không có lãi vì mục tiêu hàng đầu là thu hồi dòng tiền về. Do đó, nếu xét về chi phí cơ hội, nhà đầu tư cắt lãi sẽ mất cơ hội trong suất đầu tư cũ vì muốn dịch chuyển dòng tiền sang một hướng đầu tư khác.

Chuyên gia này cho hay, do tác động của Covid-19, tâm lý nhà đầu tư bất động sản trên thị trường thứ cấp ít nhiều bị dao động. Vì vậy, những nhà đầu tư nào chỉ có mục đích ôm hàng ngắn hạn kiếm lãi từ việc bán chênh lệch sẽ gặp chướng ngại vật rất lớn là dòng chảy của thị trường bị giảm tốc, thậm chí thay đổi.     

Theo Vnexpress.net

TIN KHÁC:
Bảng giá đất TP.HCM
Hung Thinh Corp
Thao Loan
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG & THƯƠNG MẠI SÀI GÒN 9
Sacombank
Khang Thong
Van Thinh Phat
CT Group
Dat Lanh
Việt Phú An
Tài Nguyên
An Phú
Phu Long
Thu Duc House
Phuc Khang
Đất Luật
Hung Hung THinh
Nam Long
Chia Khoa An Cu
Nhà Việt Nam
Thẩm Định Giá Miền Nam
Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5
Công ty Cổ phần địa ốc Sài gòn (SAIGONRES)
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG  ĐỊA ỐC ÂN NAM
Công ty Luật Quốc Tế Hòa Bình
Daikin
Nhựa Đồng Nai
CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM
Van An Phat
Hankyu Hanshin Properties Corp
CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN VÀ THẨM ĐỊNH GIÁ VIỆT NAM (AVA)