Horea logo

VN-Index mất mốc 780 điểm

Ngày đăng: 27-04-2020

 Áp lực chốt lời gia tăng tại nhóm bluechip và các cổ phiếu dầu khí khiến VN-Index giảm 0,76% trong phiên 27/4. 

 

 

14h00

Cổ phiếu OIL giảm hơn 5% sau kết quả kinh doanh lỗ 

Nhóm cổ phiếu dầu khí biến động mạnh trong phiên chiều. Đến 14h, OIL, PVB giảm hơn 5%, PVD giảm 3,9%, BSR giảm 3,3%, PVS giảm 1,7%. Ở chiều ngược lại, POW tăng hơn 3%.

Cổ phiếu OIL bị bán mạnh sau trong phiên chiều, dứt chuỗi tăng hơn 11% trước đó khi công ty công bố số liệu tài chính quý I. Theo báo cáo tài chính, OIL lỗ trước thuế trong ba tháng đầu năm hơn 530 tỷ đồng, tăng đột biến so với cùng kỳ và nâng tổng mức lỗ lũy kế lên gần 1.200 tỷ đồng.

Theo ban lãnh đạo công ty, tác động của Covid-19 khiến tính hình kinh doanh xăng dầu các đầu mối và OIL gặp nhiều khó khăn. Sản lượng kinh doanh trong quý I giảm 11%, sản lượng bán lẻ giảm 6%. Giá bán lẻ xăng dầu trong nước 15 ngày đầu tháng 4 thấp hơn giá gốc hàng tồn kho tại ngày 31/3/2020 khiến công ty phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho gần 275 tỷ đồng.

 

 • 13h35

  Thị trường chững lại dưới tham chiếu

  A-nh-chu-p-Ma-n-hi-nh-2020-04-5591-5801-

  VN-Index giảm trong phiên chiều 27/4. Ảnh: VNDirect.

  Thị trường có xu hướng đi ngang sau nhịp giảm cuối phiên sáng. Đến 13h35, VN-Index giảm 0,36% xuống 773,83 điểm. VN30-Index giảm 0,23% còn 723,37 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm gần 0,8% trong khi UPCOM-Index tăng 0,21%.

  Trạng thái trên sàn HoSE giữ cân bằng với số lượng cổ phiếu tăng - giảm xấp xỉ. Tuy nhiên, trong nhóm bluechip, sắc đỏ có phần ưu thế hơn với 21/30 mã giảm.

  VPB, ROS dần đầu đà tăng trong nhóm vốn hóa lớn với biên độ hơn 4%, theo sau là POW, CTD tăng hơn 3%, VNM tăng 1,6%. Ở chiều ngược lại, VCB, PLX giảm gần 3%, EIB giảm 2,3%.r

 • 13h15

  Nhóm penny 'ngược sóng'

  A-nh-chu-p-Ma-n-hi-nh-2020-04-2777-5475-

  Nhóm QCG và "họ FLC" tăng mạnh phiên chiều 27/4. Ảnh: VNDirect.

  Trong khi lực chốt lời tại nhóm bluechip gia tăng, dòng tiền có xu hướng quay sang các mã mid-cap và penny.

  Cổ phiếu QCG và nhóm liên quan tới FLC dẫn đầu nhóm thị giá thấp, tăng tích cực trong phiên chiều. QCG tăng gần 7% lên 7.710 đồng, phiên tăng trần thứ 4 liên tiếp. AMD tăng 5,8%, ROS tăng 5,4%, KLF tăng 5,3%, ART tăng 4%, HAI tăng 3,3%, FLC nhích nhẹ trên tham chiếu.

 • 11h30

  Áp lực giảm tăng lên

  Nhiều cổ phiếu đảo chiều cuối phiên sáng khiến VN-Index gia tăng sức ép giảm điểm. Bên cầm cổ phiếu chiếm ưu thế nhưng chênh lệch so với bên mua không đáng kể.Chỉ số đóng cửa nghỉ trưa khi mất gần 3 điểm, xuống dưới mốc 774.

  Trong rổ VN30, nhóm ngân hàng đồng loạt giảm với EIB, VCB dẫn đầu danh sách. Biên độ giảm không lớn khi cổ phiếu mất điểm sâu nhất chưa đến 3% so với tham chiếu. Ở chiều ngược lại, ROS và VPB duy trì sắc xanh nhưng đà tăng cũng bị thu hẹp.

  Thanh khoản khớp lệnh đạt hơn 2.900 tỷ đồng, trong đó rổ vốn hoá lớn chiếm phân nửa. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 220 tỷ đồng, tập trung vào VPB, VCB và VNM.

   

  • 11h15

   Chỉ số đảo chiều 

   Sắc đỏ bao phù rổ vốn hoá lớn khiến VN-Index đảo chiều giảm trong những phút cuối phiên sáng. Chỉ số đang ở vùng 776 điểm, mất 0,66 điểm so với tham chiếu. Áp lực chốt lời xuất hiện chủ yếu ở các cổ phiếu đã hồi phục mạnh từ vùng đáy tháng 3 như SAB, VJC, VCB... Trong khi đó, nhóm midcap và smallcap phần lớn vẫn giữ sắc xanh. Điều này thể hiện qua việc chỉ số chung giảm như độ rộng thị trường vẫn nghiêng về bên mua với 180 mã tăng và 150 mã giảm

  • 10h40

   Thoả thuận lớn tại cổ phiếu Eximbank

   EIB ghi nhận nhiều giao dịch thoả thuận đột biến vào cuối phiên sáng. Khoảng 25 triệu cổ phiếu được sang tay ở vùng giá 15.000 đồng, ước tính trị giá gần 360 tỷ đồng. Trong khi đó, trên sàn khớp lệnh, thanh khoản cổ phiếu này mới đạt hơn 130.000 đơn vị. 

  • 10h30

   Khối ngoại bán ròng gần 100 tỷ đồng

   Nhà đầu tư duy trì trạng thái bán ròng khi giá trị mua vào và bán ra lần lượt là 54 tỷ đồng và 150 tỷ đồng. Lực mua dồn lên các mã vốn hoá lớn như VNM, VHM, HPG nhưng không đáng kể. Trong khi đó, lực bán mạnh tập trung vào nhóm ngân hàng với VPB dẫn đầu sau khi lãnh đạo nhà băng này muốn giảm room ngoại để hạn chế ảnh hưởng từ việc nhà đầu tư nước ngoài rút ròng.

   10h00

   Chốt lời mạnh

   Áp lực chốt lời dâng nhanh sau khi VN-Index vượt mốc 785 khiến chỉ số đang dần thu hẹp tăng, xuống vùng 780 điểm.

   Số lượng cổ phiếu giảm trong rổ vốn hoá lớn lẫn toàn sàn TP HCM đã cân bằng. SAB đang gây áp lực mạnh lên thị trường khi giảm hơn 2%. Hai cổ phiếu trụ của nhóm ngân hàng là BID và VCB cũng giao dịch dưới tham chiếu, lấy của VN-Index gần 1 điểm. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu họ Vin và VPB, VNM giữ trạng thái tích cực và kìm hãm việc chỉ số thu hẹp đà tăng.

    

   9h30

   Khối ngoại xả hàng VPB

   Nhà đầu tư nước ngoài khớp lệnh hơn 1,5 triệu cổ phiếu VPB trong vòng nửa tiếng đầu phiên giao dịch. Các lệnh bán chủ yếu được thực hiện tại giá trần, 21.900 đồng. Điều này giúp VPB trở thành cổ phiếu duy nhất tăng hết biên độ trong rổ vốn hoá lớn. Thanh khoản cổ phiếu này đã vượt hơn 3 triệu đơn vị, trong khi đó lệnh chờ khớp tại giá trần vẫn còn hơn 1,7 triệu đơn vị.

    

   Động thái này diễn ra sau khi HĐQT VPBank trình phương án mua lại tói đa 5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành, tương đương 122 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ nhằn hỗ trợ giao dịch và tăng giá trị cho cổ đông. Giao dịch dự kiến thực hiện trong năm nay theo phương thức khớp lệnh hoặc thoả thuận.

   Ngoài ra, VPBank cũng lấy ý kiến thống nhất giảm tỷ lệ sở hữu của khối ngoại từ 22,77% xuống 15%. Nguyên nhân do các quỹ đầu tư nước ngoài có xu hướng rút khỏi các thị trường chứng khoán châu Á vì khủng hoảng tài chính bởi ảnh hưởng của đại dịch. Một số cổ đông nước ngoài của VPBank cũng không nằm ngoài xu hướng này khi tỷ lệ sở hữu của khối ngoại trên vốn điều lệ đã giảm 0,34%. Ban lãnh đạo ngân hàng lo ngại diễn biến này sẽ kéo dài khi dịch bệnh trên toàn cầu chưa được cải thiện.

   Ba nhóm cổ phiếu cho dòng tiền đầu tư ngắn hạn

   Cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng, bất động sản khu công nghiệp và phân phối thiết bị công nghệ hấp dẫn nhờ triển vọng trong và sau dịch. 

    

    

    

    

   9h15

   VN-Index vượt 785 điểm

   VN-Index lên nhanh sau phiên ATO khi lực cầu đồng thuận ở nhiều nhóm cổ phiếu. Chỉ số bật tăng 9 điểm so với tham chiếu, vượt mốc 785 điểm và còn dấu hiệu lên các nấc cao hơn. Trong rổ VN30, số lượng mã tăng gấp gần bốn mã giảm với tỷ lệ là 22:6. Khớp lệnh của rổ vốn hoá lớn đang chiếm hơn 60% thanh khoản thị trường.

  • 7h00

   Xu hướng tích cực chiếm ưu thế

   Dự báo cho tuần này, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index có thể dao động với các phiên tăng - giảm đan xen trong biên độ 760-796 điểm.

   "Thị trường nhiều khả năng sẽ phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Thêm vào đó, chỉ số có thể biến động mạnh, đặc biệt là ở nhóm VN30 do các quỹ benchmark theo rổ VN30 sẽ tái cơ cấu danh mục cho quý II", nhóm phân tích đánh giá.

   Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), thị trường kết thúc tuần trước với dấu hiệu tích cực khi hình thành vùng đáy sau cao hơn đáy trước. Nhà đầu tư chấp nhận mua thêm cổ phiếu kể cả khi lượng hàng T+ còn chưa được giải phóng cho thấy kỳ vọng đã lạc quan hơn và tâm lý tích cực hiện tại là cơ sở để tăng tiếp. Trong kịch bản tích cực, nhóm phân tích cho rằng nhịp tăng ngắn hạn có thể tiếp diễn với mục tiêu là vùng 796-803,6 điểm, tuy vậy khả năng có những nhịp rung lắc trong phiên.

   MBS khuyến nghị, để an toàn, nhà đầu tư nên có sẵn các kịch bản để ứng xử phù hợp bất kể thị trường đi theo chiều hướng nào.

   Nhà đầu tư quan sát bảng giá điện tử tại một sàn chứng khoán ở TP HCM. Ảnh: Như Quỳnh.

   Nhà đầu tư quan sát bảng giá điện tử tại một sàn chứng khoán ở TP HCM. Ảnh: Như Quỳnh.

   Cùng góc nhìn tích cực, Công ty chứng khoán KB Việt Nam cho rằng, xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn tạm thời trung tính và nằm trong vùng tích lũy. Tuy nhiên, nhịp hồi phục về cuối phiên 24/4 đã giúp cơ hội tiếp tục đi lên trong tuần này có phần chiếm ưu thế. Nhóm phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên trải lệnh ở vùng giá thấp, mua trở lại một phần vị thế ngắn hạn nếu chỉ số rơi sâu xuống vùng hỗ trợ 74x.

   "Nếu thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần, việc mua trở lại một phần vị thế ngắn hạn có thể được cân nhắc trong nhịp chùng xuống sau đó, nhưng chỉ mang tính trading T+", báo cáo của KB Việt Nam viết.

   Kết thúc tuần trước, VN-Index có 4 phiên tăng và 1 phiên giảm điểm, dừng ở mức 776,66 điểm, giảm 2,45%. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index có ba phiên tăng và hai phiên giảm điểm, đóng cửa tại 106,97 điểm, giảm 3,18%.

   VHM, VIC và VCB là ba mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index trong tuần qua, lấy đi gần 9 điểm. Còn SAB, VNM và HPG là những mã hỗ trợ tích cực nhất, đóng góp hơn 5,5 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt gần 22.200 tỷ trên sàn HoSE và 2.740 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng với tổng giá trị hơn 1.600 tỷ đồng trên hai sàn niêm yết.

   Theo Vnexpress.net

 

TIN KHÁC:
Bảng giá đất TP.HCM
Hung Thinh Corp
Thao Loan
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG & THƯƠNG MẠI SÀI GÒN 9
Sacombank
Khang Thong
Van Thinh Phat
CT Group
Dat Lanh
Việt Phú An
Tài Nguyên
An Phú
Phu Long
Thu Duc House
Phuc Khang
Đất Luật
Hung Hung THinh
Nam Long
Chia Khoa An Cu
Nhà Việt Nam
Thẩm Định Giá Miền Nam
Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5
Công ty Cổ phần địa ốc Sài gòn (SAIGONRES)
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐỊA ỐC ÂN NAM
Công ty Luật Quốc Tế Hòa Bình
Daikin
Nhựa Đồng Nai
CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM
Hankyu Hanshin Properties Corp
CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN VÀ THẨM ĐỊNH GIÁ VIỆT NAM (AVA)
AN Legal
Công ty CP Hoa Liên Group
Hongkongland Coporate