Horea logo

Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát việc cấp phép đầu tư mới condotel

Ngày đăng: 24-10-2018

 Trong báo cáo gửi Quốc hội về các vấn đề của ngành xây dựng, đánh giá về tình hình thị trường bất động sản thời gian qua, Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới, sẽ kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các dự án bất động sản, đặc biệt các dự án condotel (căn hộ - khách sạn).

 

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian qua, Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường đã có sự phục hồi và tăng trưởng ổn định. Cơ cấu hàng hóa bất động sản ngày càng đa dạng, phong phú cả về chủng loại và phân khúc sản phẩm (bất động sản nhà ở; bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; văn phòng, khu công nghiệp...).

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng cho rằng, trong thời gian qua, có nhiều dự án condotel được phát triển, trong khi các điều kiện của hợp đồng không chặt chẽ, rõ ràng, minh bạch, dẫn đến tiềm ẩn rủi ro cho cả nhà đầu tư và người mua.

Phân tích thêm, theo một chuyên gia ngành xây dựng, việc đổ tiền đầu tư quá nhiều vào condotel, trong khi nhu cầu condotel có hạn sẽ dẫn tới bội thực. Chủ đầu tư vay tiền của ngân hàng để làm dự án, bản thân khách hàng cũng đã bỏ một phần tiền để mua, nhưng loại hình condotel chưa chính danh, nên nếu chủ đầu tư thất bại, ngân hàng siết tài sản này thì khách hàng có thể mất trắng. Bản thân ngân hàng thu hồi các condotel cũng không bán được cho ai, dẫn đến nợ xấu.

Trước thực tế trên, Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới, sẽ kiểm soát chặt việc cho phép đầu tư mới các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản cao cấp, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, condotel… nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu, tránh để tình trạng dư thừa tồn kho, gây bất ổn cho thị trường.

Theo số liệu của 71 dự án bất động sản do Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở từ đầu năm 2015 đến nay, đã có hơn 25.600 căn hộ condotel, officetel, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có hàng chục ngàn căn condotel, officetel do các địa phương thẩm định, cấp phép theo thẩm quyền.

Theo https://dautubds.baodautu.vn

TIN KHÁC:
Bảng giá đất TP.HCM
Hung Thinh Corp
Thao Loan
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG & THƯƠNG MẠI SÀI GÒN 9
Sacombank
Khang Thong
Van Thinh Phat
CT Group
Dat Lanh
Việt Phú An
Tài Nguyên
An Phú
Phu Long
Thu Duc House
Phuc Khang
Đất Luật
Hung Hung THinh
Nam Long
Chia Khoa An Cu
Nhà Việt Nam
Thẩm Định Giá Miền Nam
Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5
Công ty Cổ phần địa ốc Sài gòn (SAIGONRES)
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG  ĐỊA ỐC ÂN NAM
Công ty Luật Quốc Tế Hòa Bình
Daikin
Nhựa Đồng Nai
CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM
Van An Phat
Hankyu Hanshin Properties Corp
CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN VÀ THẨM ĐỊNH GIÁ VIỆT NAM (AVA)