Horea logo

Giá biệt thự, nhà liền kề cao nhất ở Lào 19.000 USD một m2

Ngày đăng: 03-04-2017

 Căn hộ để bán thiếu hụt nguồn cung

Trong quý cuối năm 2016, tổng nguồn cung của thị trường căn hộ đạt xấp xỉ 1.000 căn. Thị trường bất động sản Lào đang phát triển nhanh chóng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc và các nước trong khu vực ASEAN. Vì chưa có luật quy định quyền sở hữu riêng giữa đất và tài sản trên đất nên có ít dự án phát triển căn hộ.

Giá chào bán dao động từ 1.000 đến 4.000 USD mỗi m2. Mức giá này ở Viêng Chăn thấp hơn những thành phố khác trong khu vực như tại Yangon, TP HCM và Hà Nội. Những dự án đang bán có tỷ lệ hấp thụ trên 50%. Thị trường căn hộ ở Lào có tiềm năng rất lớn do sự thiếu hụt nguồn cung nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự như ở các thị trường mới nổi khác.

gia-biet-thu-nha-lien-ke-cao-nhat-o-lao-19000-usd-mot-m2

Thị trường bất động sản Lào đã có sự tăng trưởng nhất định trong những năm gần đây. 

Biệt thự, liền kề nguồn cầu thấp

Nguồn cung thị trường biệt thự, liền kề Viêng Chăn đạt 1.119 căn từ 6 dự án, trong số đó biệt thự chiếm 70% tổng nguồn cung.

Trong tương lai thị trường Viêng Chăn dự kiến có thêm 7 dự án mới. Tuy nhiên do nhu cầu nhà ở thấp nên các dự án hiện vẫn chưa có kế hoạch thực hiện rõ ràng. 

Giá chào bán trung bình của thị trường biệt thự, nhà liền kề dao động trong khoảng từ 500 đến 19.000 USD mỗi m2. Thị trường biệt thự, nhà liền kề ở Viêng Chăn bắt đầu phát triển từ 2009 nên rất ít giao dịch được ghi nhận, trong số các dự án tại Viêng Chăn chỉ có 3 dự án ghi nhận tỷ lệ hấp thụ trên 50%.

Theo Savills, nhu cầu nhà ở trong tương lai dự kiến sẽ tăng do giao thương quốc tế được mở rộng hơn, thu hút được nhiều vốn đầu tư vào nền kinh tế.

Thị trường bán lẻ còn non trẻ

Theo Savills Việt Nam, với bình quân chỉ 0,10 m2 bán lẻ một người, mật độ bán lẻ ở Viêng Chăn còn thấp so với các thành phố trong khu vực. Điều này thể hiện tiềm năng phát triển  của thị trường này trong tương lai.

Trong quý IV năm 2016, tổng nguồn cung bán lẻ hiện đại đạt khoảng 85.200 m2 từ 8 dự án, gần gấp đôi so với năm 2013. Quận Chanthabuly có nguồn cung lớn nhất với 55.800 m², tương đương với 65% thị phần. 13 dự án trong tương lai sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 160.500 m², phần lớn các dự án đang được xây dựng hoặc lên kế hoạch với quy mô chưa được xác định.

Thị trường văn phòng giá thuê tăng, công suất giảm 

Tính đến hết quý IV năm 2016, tổng nguồn cung văn phòng Viêng Chăn đạt 52.000 m2 từ 11 dự án. So với các thành phố Đông Nam Á khác thì thị trường văn phòng Viêng Chăn còn khá nhỏ: chỉ bằng 0,6% của Bangkok, 1% của Jakarta, 3% của Hà Nội và TP HCM, 17% của Yangon và 28% của Phnôm Pênh.

Trong 2017, dự kiến sẽ có một dự án tại quận Chanthabuly được tung ra thị trường. Từ 2018 trở đi, thị trường sẽ đón nhận thêm 8 dự án mới, tuy nhiên quy mô của các dự án này vẫn chưa rõ ràng. Nguồn cầu cho các công ty đến từ châu Á dự kiến sẽ tăng, do FDI vào Lào chủ yếu đến từ các nước này.

Căn hộ dịch vụ có công suất cao nhất nhưng giá thuê thấp nhất

Trong quý IV năm 2016, 10 dự án tại bốn quận cung cấp xấp xỉ 515 căn, tăng 3% theo năm. Nguồn cung của Viêng Chăn chỉ chiếm 3% lượng căn của Bangkok, 13% lượng căn của Hà Nội và 34% lượng căn của Yangon.

Tính tới quý IV/2018, 4 dự án mới được ghi nhận tại Viêng Chăn, một trong số đó cung cấp 100 căn. Các chủ đầu tư là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, trong đó chủ yếu là Việt Nam hoặc liên doanh giữa Lào và Trung Quốc, Việt Nam.

Khách sạn giá thuê giảm do nguồn cung lớn

Trong quý cuối năm 2016, toàn thị trường Viêng Chăn có 41 khách sạn từ 3 đến 5 sao cung cấp khoảng 3.100 phòng. Giá thuê phòng trung bình của phân khúc 3 đến 5 sao đạt USD 63 USD mỗi phòng một đêm, công suất trung bình đạt 74%.

Nguồn cung lớn làm gia tăng cạnh tranh và giảm giá thuê phòng so với các năm trước. Công suất khách sạn tại Viêng Chăn cao hơn các tỉnh khác do đây là cửa ngõ du lịch của quốc gia này. Lào đã đạt được những thành công đáng kể trong việc phát triển du lịch khi lượng đóng góp vào GDP của ngành này chỉ đứng thứ 2 sau ngành khai thác khoáng sản. Từ năm 2005 đến 2015, lượng khách du lịch đến Lào tăng bình quân 15,6% mỗi năm. Trong năm 2017, 3 khách sạn 5 sao với khoảng 560 phòng sẽ gia nhập thị trường.

Theo Savills Việt Nam, Lào là một trong những quốc gia được đánh giá có nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực trong những năm gần đây với mức tăng trưởng GDP bình quân hàng năm đạt 7% trong thập kỷ qua.  Năm 2015, Lào đã thu hút được 1,08 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Ngành phổ biến nhất là sản xuất điện và theo sau là nông nghiệp.

Savills cho biết, tốc độ tăng trưởng đó cũng được phản ánh trong thị trường bất động sản của thủ đô Viêng Chăn. Tuy nhiên, so với các quốc gia khác trong khu vực như  Hà Nội, TP HCM, Yangon (Myanmar), Bangkok (Thái Lan), Phnôm Pênh (Campuchia) bất động sản tại Lào phát triển khá chậm.

Theo Vnexpress.net

TIN KHÁC:
Hung Thinh Corp
Thao Loan
Cong ty CP nha VIet Nam
Sacombank
Khang Thong
Van Thinh Phat
CT Group
Dat Lanh
Việt Phú An
Tài Nguyên
An Phú
Phu Long
Thu Duc House
Phuc Khang
Đất Luật
Hung Hung THinh
Nam Long
Chia Khoa An Cu
Nhà Việt Nam
Thẩm Định Giá Miền Nam
Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5
Công ty Cổ phần địa ốc Sài gòn (SAIGONRES)
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG  ĐỊA ỐC ÂN NAM
Công ty Luật Quốc Tế Hòa Bình
Daikin
Nhựa Đồng Nai
CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM
Van An Phat